Thứ Tư, 31 tháng 1, 2018

365 & 365

Ai là ca sĩ trẻ nổi tiếng nhất hiện nay?


Mỹ Tâm, khỏi bàn cãi.

Nhưng nếu đặt Mỹ Tâm vào nhóm tạm gọi là “huyền thoại” thì những cái tên ca sĩ trẻ nào đang đại diện cho những người sáng tác trẻ, nhạc của họ được bật ở tất cả các quán café, nhạc của họ được người ta lẩm nhẩm hát theo, được những chương trình truyền hình thực tế đem về chế lời hát lại, được cộng đồng mạng trích lời bài hát đăng lên để thể hiện tâm trạng và nỗi niềm…

Đó là Soobin Hoàng Sơn, năm qua ra rất nhiều bài hát, và bài nào cũng từ hit trở lên rất hit, ví dụ như “Đi để trở về” “Xin đừng lặng im”. Nhạc tươi trẻ, văn minh, hình ảnh thư sinh, trắng trẻo, đẹp nhẹ nhàng không chói lóa, cuộc sống cá nhân sạch và không scandal.

Đó là Min, một cô gái không ai biết thật sự bao nhiêu tuổi nhưng nỗ lực và sự kiên trì trong sự nghiệp là điều ai cũng nể. Năm qua Min hát “Có em chờ” và “Ghen”, cả hai bài đều là siêu hit, ai cũng biết, ai cũng hát theo.

Đó là Hương Tràm, nữ hoàng nhạc phim, nói riêng về chất giọng, nhóm ca sĩ trẻ chắc Tràm cũng phải xếp nhất nhì vì giọng hát quá nội lực. Nửa cuối năm, “Em gái mưa” của Tràm là bài hát siêu kinh điển, ai chưa nghe qua thì chắc không phải người Việt.

Đó là Sơn Tùng MTP, luôn luôn thu hút truyền thông, mỗi lần xuất hiện là mỗi lần báo chí có bài để viết. Năm qua có “Lạc trôi”, “Nơi này có anh” dù nửa cuối năm không hoạt động nhiều nhưng vẫn được chú ý với tự truyện đầu tay. Dù rằng cuốn tự truyện có chất lượng in ấn khá tệ, nhưng người hâm mộ thì vẫn hâm mộ và mua.

Đó là… Chi Pu, thật sự nếu năm qua không có Chi Pu, thị trường nhạc Việt chắc đã không vui như vậy. “Từ hôm nay” của Pu làm nên cơn sốt dù chất lượng còn nhiều tranh cãi. Chỉ tiếc cái đến cuối cùng, Chi Pu xin rút khỏi đề cử “Nghệ sĩ mới xuất sắc”, nếu Pu vẫn còn và giành luôn giải này, bảo đảm ồn ào nữa.

Đó là những cái tên rất cụ thể nói lên toàn cảnh của thị trường nhạc Việt trong cả năm qua, và họ cũng là những người giành được những giải thưởng quan trọng. Từ đó cho thấy, cách đánh giá thị trường và nhìn nhận thị hiếu người nghe trẻ gần như tiệp cận nhất với thời hiện tại.

Giải thưởng, là một dấu mốc trên chặng đường nghề nghiệp của từng nghệ sĩ, dù được giải hay không, năm nay chắc chắn các bạn sẽ phải phấn đấu nhiều hơn nữa để cho ra sản phẩm và ghi dấu trong lòng người hâm mộ.

Xem thêm: Nhạc càng nhiều người nghe thì có phải là nhạc nghệ thuật?