Thứ Hai, 15 tháng 1, 2018

365 & 365

BẠN ƠI ĐỪNG KHỞI NGHIỆP


Đám trẻ trâu khu nhà tớ dạo này cứ nhao nhao cả lên, suốt ngày ỏm tỏi chuyện khởi nghiệp. Nghe đâu mấy đứa đang bàn một ý tưởng gì đấy oách ra phết, mang bản kế hoạch ra tính chắc chắn lắm. Tháng nào cũng có lãi. Đã nghĩ đến chuyện mở doanh nghiệp rồi đấy, đâu vốn cũng ngót ba trăm triệu. Phân vai luôn rồi, thằng làm giám đốc, thằng phụ trách kinh doanh, nhân sự, thu mua...

Đúng là bọn nít ranh, ngồi vẽ kế hoạch kinh doanh trên giấy. Cứ tưởng ngồi vẽ hươu vẽ vượn như vậy là thành. Bọn này mà trụ được ba tháng bảo đảm gánh cả đống nợ.

Bạn ơi khởi nghiệp không lung linh như thế. Nếu bạn đang nghĩ khởi nghiệp đẹp đẽ và cho bạn nhiều thứ tiền, quyền, sự tôn trọng, hào nhoáng, nhàn hạ... Thì bạn đang lạc quan tếu đấy. Và tớ khuyên bạn không nên khởi nghiệp vì...

**** Bạn ơi đừng khởi nghiệp vì: Khởi nghiệp cô đơn lắm...

Hiếm có thằng may mắn khi khởi nghiệp lại được cha mẹ hỗ trợ, bạn bè ủng hộ lắm. Trừ khi cha mẹ có của ăn của để, mở cho bọn nó cơ ngơi riêng. Còn như đám tụi mình đứa thì cha mẹ nghèo, đứa thì muốn đứng lên xây dựng cơ đồ riêng toàn phải tự làm.

Và đương nhiên tự làm là trái ý các cụ, bởi vậy toàn phải bước một mình, lòng buồn rười rượi. Có nhiều thằng tuyên bố bỏ việc ra làm riêng cũng là ngày phải xách ba lô ra khỏi nhà.

Để được cha mẹ, gia đình nhìn nhận còn xa lắm, vì phải tới ngày bạn công thành doanh toại, chắc mất vài năm. Đấy là chưa kể bạn bị thất bại trong thời gian đầu nhé. Tỷ lệ này hơi bị nhiều đấy.

Bạn sẽ không hiểu được cảnh cứ như cả thế giới quay lưng lại với bạn. Cô đơn, buồn bã, chán nản. Chả có lấy một lời động Viên chứ đừng nói là sự giúp đỡ của người thân.

**** Bạn ơi đừng khởi nghiệp vì: Khởi nghiệp nhục lắm...

Đừng nghĩ bạn khởi nghiệp, bạn bỏ một đống tiền ra mở cty này, doanh nghiệp nọ, bạn có cả con dấu với chức danh to tổ bố là giám đốc, là bạn ngon. 90% thời gian cái chức danh đó được nằm gọn trong hộc bàn, 10% còn lại chỉ khi nào được ký giấy vay nợ, gọi điện với khách hàng hay chát chít tùm tum với đối tác bạn mới được giây phút nhấm nháp cái hào quang đó thôi nên đừng vội mừng.

Và đương nhiên với 90% đó bạn ăn mặc chả thua gì mấy phu bốc vác ngoài chợ lao động, hay xoắn đít lên mà chạy xe giao hàng cho khách. Chứ làm gì mà được quần tây, Áo véc, ngồi xe hơi. Mơ à. Gặp khách toàn phải nhận mình làm shiper, hay nhân Viên. Có dám tự xưng ông chủ với giám đốc đâu.

Ấy đấy là còn may chán vì có khách, mở ra mà không có khách còn nhục hơn. Ngồi trong văn phòng, gọi là văn phòng giao dịch cho sang chứ thực chất một góc bé tí vài mét vuông. Buồn như chó cắn, ngáp lên ngáp xuống. Nhiều lúc nản chả muốn ăn.

Thuê được vài ông nhân Viên phọt phẹt toàn những ông gà mờ chả biết mịa gì về công việc. Toàn phải làm thay nó, cuối cùng méo biết ai là chủ, ai là tớ. Thế mới đau.

Gặp khách hàng thì khúm núm, dạ dạ, vâng vâng muốn chẹo cả lưỡi vậy mà cuối cùng chỉ nhận được câu: Để chị suy nghĩ thêm đã nhé. Đúng, đời bạc hơn vôi.

Đau nhất là lúc đi đòi nợ. Rõ ràng nó nợ mình mà nó méo sợ mình. Ngược lại mình sợ nó chết mịa, năn nỉ, ỉ ôi, thiếu điều muốn quỳ lạy vậy mà bọn mặt trơ chán bóng ấy cứ như tượng, chả nhúc nhích gì.

**** Bạn ơi đừng khởi nghiệp vì: Khởi nghiệp vất vả lắm...

Khổ lắm bạn ạ, nhiều lúc nghĩ đường quang không đi đâm quàng bụi dậm. Giờ này năm ngoái còn đang trùm chăn kín mít, ngáy có biếng Bass luôn. Ấy vậy mà đang lúc này đây 11h khuya vẫn còn đang phi xe ngoài đường, chạy như nhân Viên hoả tốc giao hàng cho kịp chuyến xe khách ở tỉnh xa.

Một ngày làm việc 8 tiếng méo muốn, ngồi máy lạnh méo muốn, khởi nghiệp làm gì để dậy từ 5h sáng, nhiều bữa thức dậy mắt cay xè vì cả ngày mới chợp mắt đôi ba tiếng. Buổi trưa nắng như đổ lửa vậy mà chạy bạt mạng ngoài đường.

Xưa thì cơm đủ ba món, vừa ăn vừa nhịp chân theo nhạc. Giờ thì có khi tay phải lái xe, tay trái cầm ổ bánh mì. Nhiều khi cả ngày chỉ ăn vội được bữa cơm. Đấy khởi nghiệp làm gì để khổ thân ra.

**** Bạn ơi đừng khởi nghiệp vì: Khởi nghiệp dễ thất bại lắm...

Chuyện thất bại là chuyện khó tránh được, chuyện mất tiền là chuyện sẽ sảy ra. Vì sao à, vì bạn không có kinh nghiệm.

Bạn không có kinh nghiệm để vẽ cho mình một kế hoạch và con đường đi an toàn.

Bạn không có kinh nghiệm nhìn người để lựa chọn đối tác tin cậy. Cứ chỗ nào rẻ là bạn bâm vào. Mà rẻ thì làm sao hàng tốt được hả bạn. Nhiều thằng nói như hát hay, dỗ ngon dỗ ngọt, mục đích cho bạn xì tiền. Trao tiền rồi nó lật mặt nhanh hơn cả lật bánh tráng. Thế nào cũng a cay con chim cú vì bị lừa vài lần.

Bạn làm gì có kinh nghiệm quản lý tiền. Hàng bán được ầm ầm, vay hết chỗ nọ chỗ kia nhập hàng. Dở sổ thấy lãi vài chục triệu mà tiền mặt đâu chả có. Càng bán càng phải đi vay thêm tiền. Nghỉ bán thì bị doạ không trả tiền. Đời vô lý đến thế là cùng, tự nhiên thả gà ra mà đuổi.

Bạn làm gì có kinh nghiệm làm marketing để tiếp thị tới khách hàng nhanh và giỏi như người ta. Bởi thế hàng tồn cứ chất cao hơn đầu người. Lâu lâu lại mang ra xả hàng bán lỗ vốn.

Bởi vậy phần thắng trong tay bạn mong manh như tờ giấy lột.

**** Bạn ơi đừng khởi nghiệp vì: Khởi nghiệp đánh đổi nhiều lắm...

Đầu tiên bạn phải đánh đổi sự tự do, thoải mái, những việc bạn thích làm vào giờ rảnh rỗi. Bạn ít thời gian để nhâm nhi ly ca phê với thằng bạn thân, hay ib với người yêu.

Nhiều thằng sẽ tự đeo gông vào cổ vì những khoản nợ. Đang nhởn nhơ vậy mà sau vài tháng khởi nghiệp có ngay một tài khoản có giá trị âm. Lúc này mói thấy mình ngu.

Nhiều đứa khởi nghiệp là mất bồ. Chuyện này chả hiếm, mà ngược lại dễ hiểu. Bọn khởi nhiệp lấy đâu ra thời gian, bọn khởi nghiệp lấy đâu ra tiền, tất cả dồn vào mưu đồ cơ nghiệp rồi. Không thời gian hú hí, không tiền đi chơi, đứa bồ nào mà chịu nổi. A lê hấp, hô biến là đúng rồi.

Tội nhất mấy đứa con gái, có chí lớn mà đủ thứ rào cản. Đi sớm về khuya thị bị bồ ghen, gặp khách hàng nam phải cà phê, ăn nhậu thì bị bồ giận. Không may gặp phải thằng bồ có tính đàn bà suốt ngày rình rập, theo dõi rồi ghen tuông. Thời gian để cãi nhau nhiều hơn thời gian cho công việc.

Hết bồ rồi lại cha mẹ. Suốt ngày cấm đoán: Mày con gái, lúc đi với thằng này, bữa thằng nọ. Thiên hạ nó thấy rồi nó đồn đoán. Rồi muối mặt cha mẹ con ạ.

Nhiều ông bà sợ mất thể diện còn cấm luôn. Mày chọn việc hay chọn tao, công việc thì bước chân ra khỏi nhà này, đừng gọi tao là bố nữa. SML

Đấy bảo sao mà khởi nghiệp phải đánh đổi nhiều là thế.

Chưa hết bạn ạ. Đây chỉ là điều mà số đông phải trải qua. Nhiều đứa còn thê thảm hơn nhiều. Bởi thế. Nếu bạn không dám đón nhận những điều trên sẽ sảy ra với đời bạn vậy thì bạn đừng nên khởi nghiệp.

Chào thân ái những chú THỎ ĐẾ.

Xem thêm:

CẬU SINH VIÊN NĂM 3 & VỤ PHÁ SẢN ĐẦU ĐỜI

NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT KHI KHỞI NGHIỆP

HÃY CỨ KHÁT KHAO, NHƯNG CHỚ DẠI KHỜ!

Bài viết dành cho những ai đã, đang và có mong muốn Khởi nghiệp

KIẾN THỨC CẦN CHO KHỞI NGHIỆP

ĐỊNH HƯỚNG KHỞI NGHIỆP NGUY HIỂM!

KHỞI NGHIỆP: THINK BIG START SMALL

TRÀO LƯU KHỞI NGHIỆP THỜI SẠT NGHIỆP

GÓC NHÌN KHÔNG GIỐNG AI VỀ KHỞI NGHIỆP!

TRƯỚC KHI LÀM STARTUP PHẢI BIẾT 'TẾ BÀO GỐC' CỦA MÌNH LÀ GÌ?

ĐỌC BÀI VIẾT NÀY BẠN CHẲNG MẤT GÌ…

HÀNH TRÌNH KHỞI NGHIỆP PHẦN 2: CÔNG TY CỔ PHẦN

Những thói quen bắt buộc của người khởi nghiệp

BẠN TỚ ĐÃ KIẾM 1 TỶ NHƯ THẾ NÀO

Khác biệt hay là chết! nếu không khác biệt, bạn sẽ chết!

HÀNH TRÌNH KHỞI NGHIỆP PHẦN 3: ĐỊNH GIÁ DOANH NGHIỆP

KHỞI NGHIỆP VÀ NHỮNG CÚ 'LỪA TÌNH' HOÀN HẢO

KHỞI NGHIỆP VUI - KHỞI NGHIỆP VỚI 1 TRIỆU ĐỒNG [ PHẦN 1 ]

KHỞI NGHIỆP VUI - KHỞI NGHIỆP VỚI 1 TRIỆU ĐỒNG [ PHẦN 2 ]

DÁM KHỞI NGHIỆP HAY LÀ KHÔNG? CÓ NHỮNG NGƯỜI DÀNH CẢ THANH XUÂN CHỈ ĐỂ SỢ

CHUYỆN KHỞI NGHIỆP: HÃY GIEO RỒI MỚI GẶT

KHỞI NGHIỆP - ĐỪNG MẶC ĐỊNH THẤT BẠI!

Có rất nhiều người tham dự 1 vài khoá học làm giàu và 1 thời gian sau đó thì họ... phá sản rồi quay trở lại cái máng lợn