Thứ Hai, 22 tháng 1, 2018

365 & 365

BẠN ƠI, ĐỪNG NGHĨ NHỎ!


Tiếng Anh có câu: “Dreamers think big, Doers think small” (tạm dịch: Người có ước mơ nghĩ lớn, người thực thi nghĩ nhỏ). Lẽ đương nhiên, thế giới này, người làm, người thực thi (doer) nhiều lắm. Còn những người có khát vọng lớn, hoài bão lớn, tầm nhìn xa (dreamer) thì ít hơn.

Những người chỉ biết thực thi là những người không thích mộng mơ, không có khát vọng, không có nhu cầu và không có khả năng nhìn cao, nhìn xa… Họ chỉ có biết mỗi làmlàm. Nếu có nghĩ gì chăng thì họ cũng chỉ nghĩ đến những gì sát sườn nhất, như cơm, áo, gạo, tiền, ngày mai đi đâu, làm gì, không nghĩ đến tương lai 10, 20 năm và lâu hơn sẽ ra sao…

Người nghĩ lớn thì khác. Họ luôn có ước mơ, hoài bão, tầm nhìn về tương lai xa. Cho dù họ đang ở trong tình trạng rất thấp về vị thế, học vấn, hay tiền tài. Họ vẫn luôn nghĩ đến ngày làm được điều gì đó lớn lao, thay đổi được điều gì đó vĩ đại. Họ là những người think big (nghĩ lớn). Và chính uớc mơ lớn thôi thúc họ miệt mài hành động, không bao giờ chịu dừng lại với kết quả nhỏ. Họ cần kết quả lớn!

Thế giới văn minh, nhân loại tiến bộ vượt bậc, doanh nghiệp phát triển hùng mạnh là nhờ những người nghĩ lớn. Những phát minh vĩ đại, những thương hiệu toàn cầu, những công trình để đời (kể cả công trình từ thời Ai Cập cổ đại) đều nhờ những người nghĩ lớn, nhìn xa.

Các vì vua Ai Cập khi còn trẻ tuổi đã nghĩ đến việc phải xây dựng cho mình một lăng mộ vĩ đại để đời. Những nhà bác học mày mò nghiên cứu trong những phòng thí nghiệm tồi tàn, thiếu ánh sáng đều vì những mục tiêu lớn lao. Những thương hiệu cà phê, nước ngọt, nước chấm của VN đánh bạt cả thương hiệu toàn cầu tại VN cũng là nhờ những người chủ có khát vọng lớn, dám nghĩ lớn!

Quán phở H. lâu đời nổi tiếng khắp Saigon nằm trên đường Pasteur, sau mấy chục năm hoạt động, vẫn chỉ là một quán phở, không phát triển gì thêm, vì người chủ hài lòng với kết quả như thế, không có khát vọng lớn, không muốn nghĩ lớn, không muốn làm lớn. Ngược lại, một quán phở khác, chỉ mới ra đời không lâu đã phát triển thành chuỗi, hiện diện khắp nơi, làm nên thương hiệu mạnh - đó là vì người chủ đã nghĩ lớn!

Tất nhiên, nghĩ lớn, nhưng phải bắt đầu làm từ việc nhỏ (think big, start small, move fast). Và nghĩ lớn phải kèm với nghĩ nhỏ để giải quyết những vấn đề trước mắt!

Lập doanh nghiệp, hãy nghĩ lớn! Xây dựng thương hiệu, hãy nhìn về tương lai xa. Cưới vợ, làm nhà, đi học…, hãy nghĩ lớn! Quy hoạch giao thông đô thị, hãy nghĩ lớn! Khai thác tài nguyên thiên nhiên, hãy nghĩ lớn! Nghĩ lớn, kết quả chưa chắc đã lớn; nhưng nghĩ nhỏ, hài lòng với ước mơ nhỏ, thì kết quả chắc chắn sẽ nhỏ (trừ khi gặp may, như bất ngờ trúng số lớn, chẳng hạn).

Đừng nghĩ nhỏ, đừng tư duy vụn vặt; đừng sống hôm nay, chỉ biết đến hôm nay. Và đừng nhầm lẫn giữa làm việc nhỏ với tư duy nhỏ. Bạn có thể có khát vọng rất lớn, tầm nhìn rất xa, nhưng đừng quên làm những việc nhỏ nhất để bắt đầu. Làm việc nhỏ, thậm chí những việc hết sức bình thường để phục vụ cho một sứ mệnh lớn, một tầm nhìn xa, không có nghĩa là bạn đang nghĩ nhỏ.

Tương lai nhân loại phụ thuộc vào những người nghĩ lớn, không phải người nghĩ nhỏ! Và vẫn phải nhắc lại: Nghĩ lớn, nhưng bắt đầu từ việc nhỏ!

PS: Chúng tôi lập ra những trang web DIỄN ĐÀN 24 & 24 - 247 & 247 - 365 & 365, nếu nghĩ nhỏ, có lẽ nó không lớn nổi như ngày hôm nay với hàng triệu ngàn thành viên, với hàng chục ngàn lượt người truy cập. Nếu nghĩ nhỏ, chúng tôi sẽ gói gọn trong phạm vi vài chục bạn bè, vài chục doanh nghiệp, và cứ thế chia sẻ, online, offline trong một quán cà phê nhỏ. Chúng tôi nghĩ lớn và mong muốn thực hiện một sứ mệnh lớn lao là giúp ích cho hàng triệu DN Việt nâng tầm quản lý kinh doanh để có thể vươn cao, vươn xa... Vì vậy, chúng tôi luôn phải nỗ lực rất nhiều!

Và bài viết tiếp theo sẽ là LẠI CHUYỆN NGHĨ NHỎ, NGHĨ LỚN các bạn có thể search, tìm kiếm đọc tên bài viết này trên Google nhé.