Thứ Năm, 4 tháng 1, 2018

365 & 365

CHUYỆN KHỞI NGHIỆP: HÃY GIEO RỒI MỚI GẶT


Hậu Tam quốc, người đã thống nhất toàn bộ trung nguyên lập nên nhà TấnTư Mã Viêm, con trai của Tư Mã Chiêu và là cháu nội của Tư Mã Ý.

Chẳng ai ngờ được từ một kẻ bị thất sủng, tính mạng bị đe doạ. Ý đã dần từng bước thay đổi cục diện để rồi cuối cùng cả thiên hạ lại thuộc về dòng họ Tư Mã.

Nhớ lại chuyện vô duyên vô cớ Tào Phi vì sợ tài của Ý mà cách chức, không cho nắm binh quyền, đuổi về quê làm dân đen. Bị thất sủng Ý vẫn ngày đêm ôn văn, luyện võ. Tới độ bị 2 con trai cười nhạo. Ý chỉ vuốt râu mà cười với cái nhìn xa thẳm. Vì Ý đang chờ một điều mà điều đó chắc chắn xảy ra. Thục sẽ phạt Ngụy, khi đó chỉ mình Ý mới đủ mưu lược để giữ an nguy cho nước Ngụy trước Gia Cát Lượng.

Rồi Ý được phục chức như Ý dự tính, không chỉ thế Tào Phi còn phong Ý làm thái úy phụ thần phò chính.

Như vậy vẫn chưa thấy hết tầm nhìn xa của Ý. Một dạo Ý đã có một quyết định khiến từ trên xuống dưới, từ vợ tới kẻ làm, bầy tôi phải bàng hoàng. Đuổi Tư Mã Chiêu về quê và bắt đi cày ruộng. Chiêu vốn có tài mưu lược nhưng tự phụ, hống hách, không khiêm tốn và không chịu học hỏi. Tính tình bộp chộp, không kham nhẫn. Có tài mà không có chí. Khi Ý đày Chiêu về quê đi cày. Vợ Ý tỏ lời trách móc:

Ý nghiêm khắc nói: Nàng yêu con và nuông chiều con khiến nó ngông cuồng ngạo mạn. Ta cho nó đi cày ruộng, chân dẫm trong bùn, để hiểu cái lý là Xuân gieo thì Thu mới gặt. Kẻ nào Xuân gieo mà Xuân muốn gặt ngay thì chẳng nắm được cái đạo của trời đất, cả đời sẽ chẳng gặt gì, sống uổng phí.

Sau Chiêu chấp trưởng dòng họ Tư Mã, phò tá Tào Ngụy diệt Thục được phong Tấn Vương. Mở đường cho con trai là Tư Mã Viêm thống nhất trung nguyên.

Có gieo thì mới gặt đó là quy luật của trời đất, vậy nhưng nhiều người khởi nghiệp ngày nay sao cứ muốn ăn xổi ở thì. Nay mới bước vào kinh doanh, mai đã đòi có lợi nhuận.

-- Nào là muốn mở của hàng là có nhiều khách.

-- Nào là bán Online chỉ đăng bán sản phẩm, chạy quảng cáo là ra nhiều đơn.

-- Nào là giảm chất lượng sản phẩm, giảm giá bán để câu khách.

-- Nào là đăng quảng cáo Shock.

Chưa gieo đã đòi gặt như thế há không phải chụp giật, là nghĩ ngắn sao.

Muốn làm việc lớn phải biết kham nhẫn, phải biết gieo rồi mới được gặt.

Xem thêm: BƯƠI RÁC HAY GIEO HẠT?