Thứ Năm, 4 tháng 1, 2018

365 & 365

Có rất nhiều người tham dự 1 vài khoá học làm giàu và 1 thời gian sau đó thì họ... phá sản rồi quay trở lại cái máng lợn


Bạn có biết...

Có rất nhiều người tham dự 1 vài khoá học và sau đó họ cảm thấy họ có thể thay đổi Thế giới. Họ thấy đầy nhiệt huyết, tràn năng lượng và 1 thời gian sau đó thì họ... phá sản rồi quay trở lại cái máng lợn.

Đây được gọi là nghịch lý Stockdale...

Chuyện kể rằng có 1 tù nhân chiến tranh tên là Stockdale. Trong 7 năm ông bị kẻ thù giam trong 1 nhà ngục khét tiếng tàn ác. Bị đánh, tra tấn liên tục nhưng ông nhất định không làm theo yêu cầu của những kẻ giam giữ ông.

Khi được thả ông không thể đi hay đứng thẳng được nhưng ông đã được nhận huân chương danh dự và sau này trở thành 1 doanh nhân và ứng cử vào ghế phó tổng thống Mỹ.

Nghịch lý là hầu hết những người bị giam cùng với Stockdale đều không có được kết thúc tốt đẹp như ông. Họ chết trong tù trước khi tìm được tự do của mình.

Khi phỏng vấn Stockdale với câu hỏi "Tại sao họ không vượt qua được?" ông trả lời:

"Những người lạc quan, họ là những người đã nói: Chúng ta sẽ thoát khỏi đây vào dịp Giáng sinh. Giáng sinh đến rồi Giáng sinh đi, họ lại nói: Chúng ta sẽ thoát khỏi đây vào dịp lễ Phục sinh. Cứ thế năm này qua năm khác rồi họ chết vì sự khắc nghiệt trong ngục cùng với thất vọng và đau khổ"

Đây là khác biệt:

Tin tưởng rằng mình sẽ đạt được điều gì đó và chuẩn bị sẵn sàng để đối mặt với thực tế khắc nghiệt khác hoàn toàn với việc lạc quan và tin tưởng vô căn cứ và không có chuẩn bị gì với những khó khăn trước mắt.

Bạn có thể học 1 khoá học, sau đó ra đường giang tay và tuyên bố "Tôi sẽ giàu có, tôi sẽ kiếm được hàng triệu đô la..." nhưng đừng quên, để giàu có và kiếm được hàng triệu đô bạn phải rất khác biệt, rất chăm chỉ và không bao giờ được lơ là rằng: MUỐN CÓ TIỀN PHẢI SẴN SÀNG BỊ LÀM PHIỀN.

Hầu hết mọi người ai cũng muốn giàu có, lắm tiền nhiều của nhưng lại không dám trả giá, không dám chịu trách nhiệm. Họ có chung 1 tên gọi: BỌN HÈN NHÁT!

Hãy dừng HÔ HÀO và giữ cho mình TINH THẦN LẠC QUAN CÓ KỶ LUẬT.