Thứ Tư, 31 tháng 1, 2018

365 & 365

CÔNG DỤNG CỦA ĐẲNG SÂM RỪNG VÀ HƯỚNG DẪN CÁCH SỬ DỤNG ĐẲNG SÂM RỪNG


Đợt trước, chúng tôi có leo Pờ Ma Lung (Phong Thổ, Lai Châu), phát hiện ở độ cao hơn 2.000m, trong rừng già có đẳng sâm rừng hoa tím cực tốt.

Đẳng sâm cũng có nhiều loại, có lẽ đến vài chục loại. Riêng ở Việt Nam cũng có đến ngót chục loại. Loại phổ biến và nhiều nhất là hoa trắng, rồi bạch đẳng sâm, hồng đẳng sâm... Loại hiếm và quý nhất là Bạch đẳng sâm hoa tím. Loại này xuất hiện ở tây bắc, trên vùng núi cao từ 2000m đến 3000m. Chúng mọc ở rừng già, rừng trúc, đào bới rất khó khăn vất vả.

Bài trước anh chị em hỏi cách sử dụng rất nhiều, tiện đây hướng dẫn luôn: Để tươi ngâm rượu, với tỷ lệ 1kg ngâm 5 lít rượu 35 độ. Tốt nhất là phơi hoặc sấy khô, thái lát, rang nhỏ lửa cho xém vàng, cất ngăn mát, sắc nước uống hàng ngày, hoặc nấu với các món ăn, hầm gà bồi bổ. Xao vàng sâm khô ngâm rượu thì quá ngon, thơm.

Đẳng sâm rẻ vì nó có nhiều, chứ nó rất tốt, có đầy đủ tác dụng của nhân sâm. Các thầy lang đều bổ sung nó như vị thuốc bổ khí, bổ máu, tăng cường thể lực, chữa vô số bệnh. Kể cả thuốc An cung trúc hoàn trị tai biến của bà Nguyễn Quý Thanh rất đắt tiền, mà cũng dùng đẳng sâm để bổ máubổ khí cho bệnh nhân. Tuy nhiên, nguồn dược liệu mà rất nhiều nơi sử dụng chủ yếu là đẳng sâm trồng của Trung Quốc, buộc thành bó trắng tinh, nguồn gốc không an tâm, giá rẻ như bèo, không rõ chất lượng thế nào. Vì thế của người cực thân quen các bạn mới nên mua nhé!

(Ảnh hoa đẳng sâm tím lịm rất hiếm ở Pờ Ma Lung trên độ cao 2.300m)

Xem thêm: Dây GAN - vị thuốc quý