Thứ Tư, 17 tháng 1, 2018

365 & 365

Dây GAN - vị thuốc quý


Đây là loại dược liệu khá phổ biến, mình gặp nhiều khi đi rừng. Tuy nhiên, mỗi ngày một hiếm, vì người Trung Quốc thu mua tận diệt từ nhiều năm nay.

Dây Gan là tên gọi của người Dao ở vùng Yên Tử, họ gọi tên cây theo bệnh. Tức là nó trị bệnh gan rất tốt. Tác dụng của nó thì giải độc gan là hàng đầu. Những người viêm gan, xơ gan, vàng da dùng cũng ok.

Loài này thuộc họ huyết đằng. Huyết đằng có rất nhiều loại, mỗi loại có một tác dụng riêng. Loại cong queo như con rắn, 100 năm chỉ bằng cổ tay, mà ông Lục Xuân Út hay dùng để trị gut và xương khớp. Loại này có lẽ là quý thứ 2, dùng để giải độc. Tác dụng chung của nó là bổ máu, giúp ăn ngon ngủ tốt, hỗ trợ tốt các bệnh đường tiêu hóa, dạ dày, đại tràng...

Người Dao ở Yên Tử còn gọi nó bằng tên khác, là Dây Rắn, với 2 ý nghĩa: Chặt thân nó ra, thấy hình thù các vẩy như da rắn, và Giải được cả độc rắn cắn. Chuyện giải độc rắn cắn thì cần xem xét. Có lẽ, nó có tác dụng giải độc tốt, bị rắn cắn thì đi viện, chứ không tin được vào nó đâu nhé, hỗ trợ thôi. Bà Nguyễn Thị Vui ở xã An Sinh, Đông Triều bảo rằng, trâu mộng bị rắn hổ chúa cắn nguy kịch, chỉ cần giã lấy nước Dây Rắn đổ vào mồm trâu, đắp bã vào vết cắn, thế mà trâu sống dậy. Tất nhiên, có thể nó hợp với trâu, chứ chưa chắc đã hợp với người đâu nhé.

Nói thế, để biết rằng, tác dụng giải độc của nó là tốt.

Nghiên cứu các tài liệu sách vở, cộng với dân gian từng vùng, nhận thấy tác dụng của Dây Gan là rất ok. Mọi người có thể tìm mua để đun nước uống hàng ngày, cô thành cao dùng thì tiện nhất. Đưa hình ảnh này là người buôn dược liệu biết. Lưu ý vân của nó.

Trong Trà Giải Độc, tác dụng Giải Độc của nó chưa thể phát huy mạnh bằng các dược liệu khác, tuy nhiên, nó cùng với Sâm tiết trúc bồi bổ khí huyết tuyệt vời.

Vậy, nếu các anh chị không kiếm được nó mà xài (rất rẻ tiền), thì cứ Trà Giải Độc mà dùng nhé. Đang tập trung làm rất nhiều, để anh em dự trữ, biếu ông bà cha mẹ, và dùng trong dịp Tết - là dịp mà nạp độc tố nhiều nhất (ăn uống lôm côm, rượu bia tùm lum).