Thứ Năm, 18 tháng 1, 2018

365 & 365

KHỞI NGHIỆP: CÓ NHỮNG Ý TƯỞNG CÒN KHÔNG ĐÁNG GIÁ MỘT XU


Ý tưởng là 2 từ bóng bẩy nhất trong trong lưu khởi nghiệp hiện nay. Nó làm cho người ta có vẻ như hợp thời, hay ho và cả sang chảnh hơn. Chả thế mà cả đám lít nhít suốt ngày lê lết quán cà phê này, quán nước nọ chỉ để được chém về các ý tưởng.

Khởi nghiệp tất nhiên phải bắt đầu từ những ý tưởng, Nhưng có những ý tưởng trong đầu hay được phọt ra từ miệng nhiều thằng nghe có vẻ hay ho song có cả đống không đáng giá một xu, vì sao à.

Chuyện là mấy hôm rồi hẹn thằng bạn đi cafe, đã cố ý ngồi một góc thật riêng tư. Vậy mà mới đặt đít xuống ghế đã nghe một đám 5 chú ngồi bàn kế bên cãi nhau như mổ bò.

Má. Cty thằng Huy, Giờ làm ăn khá lắm mày, hồi đó tao có ý tưởng trước cả nó, vậy mà không làm. Phải chi hồi đó làm chắc đâu thua bọn nó.

Thằng khác chõ mõm vào: Ui trời vậy đã là gì. Ý tưởng của bọn mày khó thành lắm, 10 thằng làm may ra được một thằng sống. Mày nhớ có lần tao nói ý tưởng Y TẾ THÔNG MINH không, hồi đó có đủ tiền làm, giờ cũng thành triệu đô rồi. Tiếc đứt cả ruột.

Thằng này chưa dứt câu lại tới thằng nọ: Tao thì đau nhất là ông bà già tao làm cái gì cũng cản, hồi đó ý tưởng mở Mì cay của tao đang hot thế mà không cho. Giờ có phải...

Cứ thế hết thằng này tới thằng khác ngồi ôn nghèo, kể khổ, than vãn, kêu rên... Cho những ý tưởng vĩ đại không thành của mình.

Đúng là Lũ phò phạch, chỉ mới nghe đã muốn nhảy qua chửi cho một trận.

Đám này ở quê tớ bọn trẻ con còn méo thèm chơi. Toàn bọn ăn tục nói phét, mở mồm toàn nói chuyện trên trời, chuyện bạc tỷ vậy mà đến tiền mua trà đá cũng phải xin mẹ. Nhục.

Lũ này cả đời chỉ dành thời gian cho ba việc:

- Nổ về ý tưởng

- Bàn chuyện thành công của thiên hạ, rồi tiếc rẻ cho bản thân

- Và biện hộ cho sự hèn nhất, bất lực của mình bằng ti tỉ lý do.

Có hai điều muốn chia sẻ với anh chị em trong bài viết này:

Thứ nhất: Đừng chỉ mãi tìm kiếm ý tưởng vĩ đại, lớn lao rồi mới làm, đôi khi một ý tưởng nghe có vẻ dở hơi, dở hám, bình thường như cân đường hộp sữa lại ăn tiền.

Không phải ai cũng nghĩ được những ý tưởng thay đổi thế giới. Chỉ cần ý tưởng giúp ích cho cuộc sống một nhóm người là ta có cơ hội rồi.

Thứ hai: Một ý tưởng chỉ có giá trị khi có những hành động cụ thể để biến nó thành hiện thực. Nó sẽ chẳng có tí giá trị gì nếu chỉ nằm trong đầu, hay nằm trên giấy.

Nếu không nỗ lực đưa ý tưởng thành hiện thực, vậy dù hay ho cách mấy nó cũng không đáng gia một xu đâu bạn. Và rồi vô tình bạn sẽ lại giống đám lít nhít kia mất, chỉ ôn nghèo, kể khổ ra vẻ tiếc nuối cho đời mình. Hic.!

Chúc mọi người đủ quyết tâm để dám sống chết với ý tưởng của mình.