Thứ Năm, 4 tháng 1, 2018

365 & 365

KHỞI NGHIỆP - ĐỪNG MẶC ĐỊNH THẤT BẠI!


Từng có những buổi hội thảo về startup (khởi nghiệp). Trong khi nhiều diễn giả nói về các “công thức thành công” hay "bí quyết thành công", tôi chọn nói về sự thất bại và những lý do khiến nhiều startup thất bại. Và tôi tin, những THẤT BẠI mà tôi chia sẻ sẽ đóng góp đáng kể vào sự THÀNH CÔNG của những người muốn khởi nghiệp.

Tôi nghiên cứu và tư vấn quản lý rủi ro (risk management) cho các doanh nghiệp! Bệnh nghề nghiệp, và những trải nghiệm quý giá giúp tôi có được một cách nhìn khá tinh tế về những nguy cơ. Các bạn trẻ rất giỏi ngửi thấy mùi tiền, nhìn thấy cơ hội, và cũng rất nhanh khi quyết định lao vào chỗ có mùi tiền. Tôi cũng “ngửi” được mùi tiền, nhưng cũng nhiều kinh nghiệm "ngửi" thấy rủi ro. Và tôi tin, kinh nghiệm của tôi có thể giúp các bạn khởi nghiệp tỉnh táo lại phần nào để không lao vào chỗ hiểm nguy, chẳng những không có tiền, mà chỉ toàn cạm bẫy.

Ai đó hay nói đừng sợ thất bại vì thất bại là mẹ thành công. Tôi thì khác! Tôi không bao giờ mặc định “thất bại là mẹ thành công” để dễ dàng chấp nhận nó. Tôi xem thất bại là kẻ thù của thành công và quyết chí tiêu diệt nó. Nếu không tiêu diệt được, tôi cũng không xem nó là bạn để mà chấp nhận sống chung (chứ đừng nói là "mẹ").

Và tôi khuyên các bạn trẻ hãy rút ra bài học thất bại TỪ NGƯỜI KHÁC, không nhất thiết phải từ chính mình! Và đừng quên rằng, có những thất bại, dù chỉ một lần duy nhất cũng đủ để đánh gục bạn suốt đời, không còn cơ hội đứng dậy.

ĐỪNG DỄ DÃI CHẤP NHẬN THẤT BẠI, TRỪ KHI NÓ LÀ HỆ QUẢ CỦA MỘT RỦI RO ĐÃ ĐƯỢC PHÂN TÍCH KỸ. Thất bại từ một rủi ro được phân tích kỹ không thể đánh gục được bạn. Đó là lý do nhiều người không trở thành đại gia giàu có nổi tiếng, nhưng bù lại, họ tạo được một cuộc sống an toàn, phong lưu cho cả gia đình. Bạn muốn mình giống họ không?

Chúc một năm mới KHÔNG CÓ THẤT BẠI!

24 & 24 - 247 & 247 - 365 & 365