Thứ Tư, 24 tháng 1, 2018

365 & 365

MARKETING 0 ĐỒNG Phần 1: VÌ SAO BẠN TỐN TIỀN QUẢNG CÁO VẪN CHƯA HIỆU QUẢ


Thằng bạn đang ngồi chồn hỗm trên ghế, thấy bóng dáng tớ nó phóng xuống đất, chạy lại la oai oái: Thế quái nào tôi chạy QUẢNG CÁO gần tuần nay mà chả ăn thua ông ạ. Vừa nói nó vừa se sua kéo tớ vào cái bàn mà nó đã ngồi nãy giờ.

Tớ chả nói gì, thủng thẳng kêu ly "Tông nóng" như thể chẳng nghe thấy nó hỏi gì, Làm nó phát điên: Ơ thằng khìn này, tao mất cả đống tiền, chưa thu được đồng nào, đang rầu thúi ruột mà mày cứ lạnh nhạt như người dưng ấy nhỉ.

- Tớ bảo: Lần trước mày hỏi, tao đã bảo đừng chạy QC tốn tiền mà không nghe, giờ trách tao là sao.

- Ờ thì biết! Nó phân trần - nhưng giờ mày bảo tao phải làm sao, buôn bán thế này thì vài tháng sập tiệm mất. Mình còn lạ, sản phẩm cũng mới, có ai biết đâu, giờ không chạy quảng cáo sao người ta biết đến mình.

Đấy là cách mà đa số mọi người vẫn nghĩ. Cứ chạy quảng cáo là sẽ ra đơn hàng. Đặc biệt mấy người mới bắt đầu kinh doanh, không có khách hàng nên sốt ruột bỏ ba mớ tiền vào chạy quảng cáo. Quảng cáo xong chả có đơn hàng nào là bế tắc giống thằng bạn tớ đang kể.

Có hai điều bạn cần cân nhắc và trả lời khi làm quảng cáo Facebook nếu không muốn ném tiền qua cửa sổ.

* Thứ nhất: Quảng cáo của bạn có đủ hấp dẫn và đúng đối tượng có nhu cầu không?

** Thứ hai: Bạn có đủ các kỹ năng để thuyết phục họ mua không, trong khi hàng ngày họ phải tiếp xúc với biết bao quảng cáo tương tự của đối thủ.

Tớ hỏi nó: Ê! giờ giả sử có một thằng đột nhiên xuất hiện trình ình trong nhà mày, gọi là xâm nhập gia cư bất hợp Pháp đấy. Mày sẽ làm gì.

Thằng này vớ vẩn, tao đang hỏi chuyện quảng cáo, mày nói chuyện tào lao. Nó nhìn trân trân vào mặt tớ như thể tớ bị ấm đầu.

Thì mày cứ trả lời tao đi.

Thì chửi nó một trận, tống cổ nó ra ngoài chứ sao. Ai chả làm vậy. Nó quơ chân, múa tay làm bộ đuổi đuổi.

Mày đúng rồi đấy. Đấy là lý do tao bảo mày không chạy quảng cáo.

Cái tai nó giật giật nhìn tức cười. Ây là sao? tao thấy hai chuyện đó đâu có liên quan.

Là thế này ông tướng: Một quảng cáo của mày, một thằng không quen, không biết tự nhiên xuất hiện trên newfeed (bảng tin) của người ta không khác dạng xâm nhập gia cư bất hợp Pháp, Thấy có chướng không, có khó chịu không? Nên nhớ mọi người sẽ chỉ quan tâm và chú ý những gì mang lại giá trị cho họ, những thứ không mang lại giá trị, lại làm tốn thời gian và có thể tốn tiền của họ sẽ làm họ khó chịu. Trừ khi quảng cáo của mày đủ sức hấp dẫn để họ đọc và thôi thúc họ hành động họ sẽ chiếu cố thời gian để xem. Đấy là lý do các bài quảng cáo vô vị, nhạt nhẽo, không mang lại giá trị đều bị bỏ qua không thương tiếc.

Thứ hai: Tao đã dặn mày nếu chưa có kỹ năng bán hàng, kỹ năng trả lời inbox và kỹ năng bán hàng qua điện thoại thì đừng chạy quảng cáo vì có khách cũng đâu biết cách tư vấn với chốt đâu. Chưa học bò sao đã lo học chạy ông "Thần".

Nó gãi đầu, gãi tai: Đúng là tao nóng vội thật, nhưng quả thật tao bí, chả biết làm thế nào. Giờ có cách nào hay không. Chứ thế này đau tim quá.

Tớ an ủi nó: Cách mày đang làm có tốn gấp 10 lần số tiền đó bỏ ra quảng cáo cũng không hiệu quả đâu.

Với một người mới, sản phẩm mới các kỹ năng bán hàng còn hạn chế và năng lực tài chính hạn hẹp thì cách tốt nhất, hiệu quả nhất là đánh DU KÍCH _ trường kỳ kháng chiến, nhất dịnh thắng lợi.

Hết phần 1.

Nhớ theo dõi và đọc tiếp phần 2 nhé!

24 & 24 - 247 & 247 - 365 & 365