Thứ Năm, 25 tháng 1, 2018

365 & 365

Nhạc càng nhiều người nghe thì có phải là nhạc nghệ thuật?


Nếu muốn trả lời câu hỏi này thì nên nhìn vào trường hợp của Thùy Chi, cô bé có pháp danh showbizChi Pu để thấy rõ hơn. Âm nhạc hay nghệ thuật nó có một cái rất buồn cười, đó là nhiều khi tính nghệ thuậttính đại chúng của nó không đi chung với nhau.

Nghĩ đơn giản thì vầy, một bài hát đặc biệt quá, nghệ thuật quá, hàn lâm quá thì chắc chắn là không nhiều người nghe được, cảm được và thích được. Còn nếu nó quá đại chúng, ai cũng nghe được, dễ nhẩm, dễ thuộc thì chưa chắc giới hàn lâm, học thuật lại chú ý đến nó. Vậy, định nghĩa về một sản phẩm thành công là sản phẩm được đông người biết, đông người nghe, hay mang dấu ấn đặc biệt chỉ cho một nhóm nhất định nghe, từ đó cho ra định nghĩa về nghệ thuật vị nghệ thuật và vị nhân sinh.

Mấy nay, sau khi trao giải thưởng do hội đồng nghệ thuật bình chọn cho một ca sĩ xứng đáng tuy không phải là người nhận được bình chọn cao nhất thì có rất nhiều ý kiến trái chiều từ nhóm fan hâm mộ của bạn không được đoạt giải, thậm chí dùng lời nặng nề là lừa đảo.

Theo mình có gì mà lừa đảo đâu, từ phía ban tổ chức ngay từ đầu đã có rõ ràng thể lệ phân chi các hạng mục, mục nào do khán giả bình chọn, mục nào do hội đồng quyết định. Nên khi bắt đầu tham gia thì mình nên đọc kỹ thể lệ và tôn trọng quyết định của ban tổ chức ngay từ đầu.

Ở mặt khác, theo mình thì quyết định tôn trọng đến cuối cùng quyết định của hội đồng nghệ thuật, để dồn giải thưởng cho một người dù cho người đó nhận hai ba giải thay vì có thể dàn trải chia đều cho cả nhà cùng vui, bất chấp chuyện sẽ phải đối mặt với thị phi lời ra tiếng vào, đó là một quyết định can đảm và phù hợp với tôn chỉ đặt tiêu chí trung thực lên hàng đầu.

Nói chung, nghệ thuật vị nghệ thuật hay nghệ thuật vị dân sinh thì đều là đích đến của nghệ thuật chân chính. Giải do hội đồng nghệ thuật trao hay giải khán giả yêu thích nhất đều quý giá như nhau. Một mùa giải khép lại, không phải là kết quả chốt lại ở đó. Mà quan trọng là 1 năm mới mở ra thúc ép người nghệ sĩ phải nỗ lực, cố gắng không ngừng cho những sản phẩm mới thành công hơn nữa.

24 & 24 - 247 & 247 - 365 & 365