Chủ Nhật, 14 tháng 1, 2018

365 & 365

Sinh viên ra trường rồi thất nghiệp, lỗi là do ai?


Nếu nghĩ rằng lỗi là do xã hội, do chế độ, do giáo dục thì thất bại là đúng rồi, không cần bàn cãi.

Mình cũng học từ nhỏ trong cùng một hệ thống giáo dục, thậm chí hồi đó học cũng khá ngu, chật vật lắm mới vào được đại học đúng sát điểm, trường cũng không phải dạng cao cấp gì.

Năm một xách đít đi làm gà, ý là bán gà rán. Năm hai đi bán quần áo cho shop thời trang. Năm ba đi canh cửa hàng điện thoại cho người ta, năm đó cũng đi thực tập ở trường ngoại ngữ rồi xin làm trợ giảng, đi dạy thêm. Năm bốn đi làm ở sàn giao dịch vàng.

Xong, mê đi làm quá nợ môn nhiều nên không ra trường nổi, cuối cùng đách có bằng đại học, tới giờ vẫn đi làm phà phà nhờ mớ kinh nghiệm và sự lễ độ trong giao tiếp với mọi người, thậm chí có cả những buổi chia sẻ kinh nghiệm cho những người có bằng đại học rồi.

Xác định nghiêm túc mình bỏ học đại học là vì bản thân mê đi làm kiếm tiền, không chu toàn được cả hai việc học lẫn làm. Bỏ học như vậy khiến ba má cũng lo lắng một thời gian và lãng phí số tiền học trong suốt mấy năm đó. Lỗi là của mình.

Nhưng, khi đi làm, mình rất siêng và chịu khó học, cái gì cũng học, ai dạy gì cũng nghe, không thấy hay thì quên, hay thì học theo. Quan trọng nhất ngoài kiến thức ra thì học cách đối nhân xử thế, cách hiểu về cuộc đời và mỗi ngày mỗi học, không cần giỏi hơn ai, chỉ cần giỏi hơn mình của hôm qua là đủ.

Đồng ý rằng cuộc đời vẫn có may rủi khác nhau, nhưng 70% vận mệnh con người là tự bản thân nắm lấy, không biết cố gắng, nằm lỳ ra đó than thân trách phận lẫn đổ trách nhiệm cho người khác thì thất bại là đúng rồi.

Xem thêm:

CẬU SINH VIÊN NĂM 3 & VỤ PHÁ SẢN ĐẦU ĐỜI

SINH VIÊN VÀ CHIẾC CHÌA KHÓA VÀNG

6/11 Jack Ma lại đến Việt Nam và nói chuyện với sinh viên

KẾ HOẠCH LÀM THÊM PART TIME CHO SINH VIÊN

Sinh viên ăn cơm từ thiện, không phải là thiếu tự trọng, mà là lười