Thứ Bảy, 10 tháng 2, 2018

365 & 365

CÁCH LÀM SƯỜN NON RAM TRỨNG CÚT NƯỚC DỪA


Nguyên liệu:

1. Sườn non

2. Trứng cút

3. Tỏi bằm nhuyễn

4. Hành tím bằm nhuyễn

5. Nước mắm

6. Dầu hào

7. Hạt nêm

8. Đường

9. Syrup (nước đường nâu)

10. Tiêu xay

11. Nước dừa

12. Ớt trái

13. Bột điều

14. Dầu ăn

15. Muối

16. Rượu trắng

17. Giấm

Cách thực hiện:

Sườn non chặt khúc vừa ăn, rửa sạch với nước vài lần cho sườn được trắng, bóp rửa sườn với chút muối, rượu trắng và giấm cho sườn được sạch và thơm. Rửa sạch lại sườn một lần nữa và để sườn thật ráo nước. Sườn ráo, ướp sườn với chút hành tỏi bằm nhuyễn, ít nước mắm, ít hạt nêm, ít dầu hào, tiêu xay, ít đường, ít syrup, trộn đều lên cho sườn thấm gia vị. Bọc màng bọc thực phẩm và để sườn đã ướp vào ngăn mát tủ lạnh ít nhất một tiếng cho sườn thật thấm gia vị.

Trứng cút luộc với chút muối rồi ngâm ngay vào thau nước đá lạnh cho trứng dễ bóc. Lột vỏ trứng cút rồi để ráo nước.

Bắc chảo lên bếp đun nóng dầu ăn. Dầu nóng phi thơm hành tỏi bằm nhuyễn. Hành tỏi thơm vàng thì cho sườn non đã ướp vào xào cho sườn được săn. Đảo nhanh tay cho sườn tiết ra nước và thấm ngược trở lại vào sườn. Sườn săn và thấm gia vị thì cho nước dừa vào xâm xấp mặt sườn, cho thêm trứng cút đã lột vỏ vào chung và đảo đều lên. Đun sôi chảo sườn lên rồi bắt đầu hạ nhỏ lửa riu riu, hớt bọt cho sườn được trong. Ngay lúc này cho một ít bột điều màu vào rồi đảo đều cho bột điều hòa tan và thấm vào sườn, trứng cút cho có màu đẹp.

Khi nước dừa bắt đầu cạn thì nêm nếm lại lần cuối cùng theo khẩu vị, đây là món ngon miền Nam nên khẩu vị hơi mặn mặn ngọt ngọt. Cứ nêm theo khẩu vị nhà mình là được, cho thêm ớt trái vào rồi đảo đều thêm một lần nữa để sườn và trứng cút được áo đều gia vị và có màu nâu cánh gián thật đẹp và bóng bẩy. Nên chừa lại một ít nước sốt trong chảo để khi ăn chan lên cơm sẽ rất hấp dẫn.

Sườn và trứng cút đã chín mềm thơm ngon thấm đều gia vị thì tắt bếp, rắc thêm ít tiêu xay cho thơm. Dọn kèm cơm nóng và chút xà lách, dưa leo, cà chua kèm chén nước tương xắt vài trái ớt.
Yêu cầu của món ăn này là sườn non chín mềm, phần sụn có thể nhai được. Trứng cút thì thơm bùi thấm gia vị. Sườn và trứng cút thấm gia vị và có màu nâu cánh gián đẹp mắt.

Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món sườn non ram trứng cút nước dừa này.

P/s: Tuy chỉ là những món đơn giản cho bữa ăn gia đình nhưng không vì thế mà có thể làm sơ sài qua loa cho có. Gia đình có hạnh phúc, đầm ấm và vui vẻ hay không thì cũng nhờ một phần vào những bữa cơm gia đình như thế này đấy.!

NHẤT VỆ SINH, NHÌ CHẤT LƯỢNG !

24 & 24 - 247 & 247 - 365 & 365