Thứ Ba, 6 tháng 2, 2018

365 & 365

Chúng ta không được dùng củ tam thất màu đen nữa, mà lại có màu đục ngà, hoặc vàng nhạt


"Đen như củ tam thất"

Đó là câu nói ví von của các cụ, là thành ngữ đi vào cuộc sống nhiều trăm năm qua, khi tả ai đó có nước da đen như bánh mật.

Ấy thế nhưng, chúng ta lại không được dùng củ tam thất màu đen nữa, mà lại có màu đục ngà, hoặc vàng nhạt. Đó là bởi vì người Trung Quốc sử dụng công nghệ sấy lạnh không hao. Khi chế biến, tẩm ướp, nước sẽ kết tinh thành thể rắn, củ tam thất sẽ giữ nguyên trạng. Chất lượng củ tam thất vẫn tốt, nhưng hàm lượng dược liệu không cao.

Có một thời, các con buôn, nhất là vùng miền núi, chợ phiên, họ lăn củ tam thất với bột chì cho nó lên màu đen bóng nhẫy rất đẹp mắt, lại không sợ thối mốc. Thật dã man.

Câu "đen như củ tam thất" là đúng, khi xưa kia các cụ sấy tam thất bằng than củi, bằng hơi nóng để nước bốc hơi. Làm như vậy, phải 4-8kg tam thất tươi mới được 1kg khô, cho hàm lượng dược chất rất cao. Làm thế giá thành cao ít người dùng được.

Những củ tam thất ngủ đông cực già trên núi cao, độ 7 năm tuổi, to bằng quả trứng vịt, phải sấy 3-4 ngày mới khô quắt và đen sì như thế này. Ngậm nhánh rễ trong miệng, vị ngọt tan dần, lưu luyến trong cuống họng rất lâu, chả kém gì sâm quý.
Với người thiếu máu, mới ốm dậy, mới đẻ xong, hoá xạ trị, dùng tam thất là chuẩn nhất vì đã được cả thế giới công nhận.

Xem thêm:

CÔNG DỤNG CỦA ĐẲNG SÂM RỪNG VÀ HƯỚNG DẪN CÁCH SỬ DỤNG ĐẲNG SÂM RỪNG

Dây GAN - vị thuốc quý