Thứ Ba, 13 tháng 2, 2018

365 & 365

Chuyện mua hoa sớm, đừng chờ ba mươi


1. Có đi mua hoa sớm, giá gấp ba lần giá bình thường, trả giá xong các anh nhất quyết không bán, mặt hầm hầm rủa thầm trong miệng. Ổn thôi, thuận mua vừa bán, thấy mắc thì mình không mua, đi kiếm cái nào giá hợp túi tiền mình để mua.

2. Cũng là câu thuận mua vừa bán. Vì sao giá mấy ngày này cao gấp 3-4 lần bình thường, rồi tới 1-2 ngày sau giảm mẹ nó xuống phân nửa? Sao từ đầu không bán mức giá ổn định, xứng đáng với công sức mình bỏ ra, vậy sẽ bán hết sớm, về sớm, khỏi than vãn kêu góc các kiểu.

3. Nông dân cực khổ trồng hoa, hãy mua ủng hộ. Đéo phải nông dân nào cũng lên bán hoa đâu, đa phần thương lái mua rồi bán lại. Cũng không thể đi hỏi từng người anh là nông dân hay thương lái, nên thôi, nếu cảm thấy đúng giá thì mua, khỏi nói nhiều.

4. Nông dân cực khổ trồng hoa, sự vất vả của họ đáng để giúp đỡ... vậy người mua hoa chắc tối nằm ngửa để có tiền? Mua hoa mắc sao đéo ai thương xót người mua hoa mà cứ lấy chuyện nghèo ra nói? Nghề nào cũng có cái cực, nếu nhắm cực quá thì mạnh dạn đổi nghề, cấm đầu vào làm rồi kêu gọi thương hại.

5. Mỗi năm đều nhìn hoa ế, rồi quyết đập nát chứ không bán rẻ, không cho người ta đến lấy về. Năm nào cũng vậy mà còn đéo biết rút kinh nghiệm bán ít lại, bán những giống hoa lạ, trang trí cho hoa mình có những điểm riêng để hút người mua. Năm nào cũng bán mắc, người ta đéo mua rồi ngồi than khổ. Ơ, phim hài à?

6. Bán hoa mà lấy mẹ hết cái lề đường để bán, người đi bộ đéo còn đường đi, phường xã gì đâu? Nghèo cái có quyền lấy lề đường làm chỗ bán? Chính quyền cho thuê hả? Ô kìa, lề đường của chính quyền sao? Đéo hiểu thật sự.

7. Bớt khóc thuê. Nên nhớ kinh tế thị trường là thuận mua vừa bán, người ta có quyền không mua khi thấy giá quá cao so với khả năng của họ và quay trở lại mua khi thấy giá xuống thấp. Khôn thì tự biết bán đúng giá ngay từ đầu để hai bên vui vẻ. Chung quy cũng là tham thì chịu.

24 & 24 - 247 & 247 - 365 & 365