Thứ Ba, 27 tháng 2, 2018

365 & 365

Không chú ý rèn cho con tính tự giác và kỹ năng tự học: LÀ CHA MẸ, BẠN SẼ MẤT:


Chào cả nhà, đúng với tiêu chí Con tự học mình xin được phép chia sẻ một vài suy nghĩ của mình về vai trò của cha mẹ đối với việc học của con. Không chú ý rèn cho con tính tự giác và kĩ năng tự học:

LÀ CHA MẸ, BẠN SẼ MẤT:

1. Rất nhiều tiền: Tiền gửi cho con đi học ở các lớp học thêm và trung tâm tiếng Anh. Nếu bạn có con học cấp 2 và cấp 3, bạn sẽ thấy việc nuôi con tốn kém tới mức nào! Ngoài việc học thêm trong trường, bạn vẫn cảm thấy con mình chưa học giỏi học tốt, bạn tìm tới các thầy cô có tiếng tăm nhằm luyện cho con được vào trường chuyên, vào trường Đại học như mong muốn. Tính trung bình 200 ngàn/1 tháng/lớp, 9 năm học của cấp 2 và cấp 3, bạn mất bao nhiêu tiền? Chưa kể tiền học tiếng Anh ở trung tâm vào buổi tối hoặc vào thứ 7, chủ nhật, ít nhất cũng phải 1 triệu/tháng, học trong 9 năm, bạn mất bao nhiêu tiền?

Các bạn nếu có thời gian hãy thử search tìm trên facebook các nhóm như là Tự học IELTS 9.0. IELTS 8.0, IELTS share, vv... rất nhiều các câu hỏi được các bạn trẻ khoảng từ 17 tới 25 tuổi post lên theo, nội dung kiểu như mất gốc tiếng Anh thì học ở trung tâm nào, tìm nhóm cùng học vì không có động lực. Hay các bạn cứ thử tự liên hệ mình xem khả năng tự học của các bạn tới đâu, và phải bỏ tiền ra đi tới trung tâm học như thế nào thì sẽ thấy, thiệt hại về tiền bạc là vô kể, chưa kể tốn thời gian vì người ta dạy không hiệu quả!

2. Mất rất nhiều thời gian: Ngoài thời gian con bạn phải ngồi trong các lớp học thêm, bạn còn tốn thêm thời gian đưa đón con. Thời gian nào dành cho con và bạn để tâm sự, để ở bên nhau? Thời gian nào để hưởng thụ cuộc sống, bởi vì cuộc sống đâu chỉ có học học và học? Còn về những kỹ năng khác như giao tiếp, còn chơi đùa với bạn bè, yêu đương, làm đẹp, cảm nhận cuộc sống, vv... Chưa kể mất thời gian ngồi học nhưng chắc gì đã hiệu quả?

3. Mất tình cảm: Nếu con không tự giác học, bạn sẽ tối ngày quát mắng nhắc nhở. Trẻ con cũng như người lớn đều không thích bị nhắc hoặc bị quát mắng, từ đó dẫn tới trẻ có tâm lý là cha mẹ chả thương gì mình, tối ngày chỉ bắt học và học. Chưa kể, vợ chồng có khi lục đục vì con học kém, chồng đổ cho vợ “con hư tại mẹ", vợ đổ cho chồng “tối ngày đi không thấy mặt mũi, không lo dạy con giờ đổ thừa cho tôi!

Bạn hãy nghĩ tới khi con mới chào đời, bạn nâng niu con, thương yêu con, chăm sóc con từng tí một, mà sao giờ bạn lo lắng về con nhiều đến thế? Những phút giây hạnh phúc bên con đã bị thay thế bởi những lo lắng về điểm số, không biết con có được đậu trường này trường kia không, rồi sau này học đại học nào, ngành gì. Con không học, không làm bài bị thầy cô mắng, cha mẹ cũng cáu gắt chì chiết con, “bỏ bao nhiêu tiền cho ăn học mà không thấy được thành tích gì!” Mối quan hệ cha mẹ và con cái đã bị việc học chiếm lĩnh, con chăm học và chịu học, học tốt là cha mẹ vui lòng, con không học là cha mẹ không yêu thương con!

Việc trẻ tự giác học sẽ giải quyết được rất nhiều vấn đề!

Xem thêm:

Kinh Hoàng Với Cách Giáo Dục Tại Trường THPT Lương Thế Vinh

Tôi đã mất niềm tin vào Vingroup!

THỰC HƯ VỀ NLP (LẬP TRÌNH NGÔN NGỮ TƯ DUY