Thứ Hai, 5 tháng 2, 2018

365 & 365

Kinh nghiệm mổ răng khôn


Đéo hiểu sao cái răng đó tên là răng khôn dù sự xuất hiện của nó trong cuộc đời chỉ mang tới đau khổ và khó chịu cho con người.

Nếu trong trường hợp bình thường, răng khôn mọc đúng vị trí sẽ chả có ảnh hưởng gì, chỉ khó chỗ vệ sinh răng đó vì nó nằm trong góc kẹt của hàm răng. Trường hợp xấu hơn thì răng mọc lệch, nằm ngang, làm ảnh hưởng đến cả hàm răng khác, về lâu dài có thể gây đau nhức, viêm nướu, sâu răng các kiểu. Lúc này thì cần mổ răng khôn để xử lý.

Mổ răng khôn thì nhiều dịch vụ phòng khám nha khoa bên ngoài có làm, nhưng lời khuyên thật lòng là nên vào bệnh viện Răng Hàm Mặt. Vì dù có mổ bên ngoài, lỡ có biến chứng gì thì bảo đảm cũng chuyển vào đây vì ở đây đủ bác sĩ giỏi và dụng cụ y tế để xử lý.

Nếu không muốn chờ đợi quá lâu hay muốn dịch vụ tốt hơn, có thể vào khoa điều trị công nghệ cao của chỗ này, cái gì cũng mắc hơn chút, nhưng khỏe.

Đầu tiên là đi chụp tấm hình kết cấu răng để coi sơ đồ răng mọc ra sao, có xô nghiêng dòng đời không, rồi từ đó bác sĩ mới tư vấn là có nên mổ, mổ bao nhiêu cái... Chụp hình này hình như tốn trăm mấy.

Tổng chi phí cho vụ này, tiền xét nghiệm bắt đầu làm một mớ xét nghiệm, bao gồm xét nghiệm máu, điện tim đồ và phổi để coi sức khỏe có đủ để mổ hay không. Nhiều người sợ đau, sợ khó chịu các kiểu... nhưng từ kinh nghiệm bản thân, mình khuyên mọi người lỡ có mổ thì chơi luôn một lần 4 cái luôn cho khỏe và mổ phương pháp tiền gây mê.

Vì sao mổ luôn 4 cái cùng lúc? Lỡ đau thì đau mẹ một lần cho xong, uống thuốc kháng sinh cũng uống 1 lần cho cả hàm răng, chứ giờ mổ một hai cái, mấy bữa cái bên kia khó chịu, tốn thêm thời gian và công sức uống thuốc lại từ đầu, rất phiền. Nên nếu đã xác định là nhổ thì làm luôn một lần, chi phí cũng rẻ hơn.

Mổ gây mê hay gây tê?

Nhiều người lo lắng gây mê có thể để biến chứng, giảm trí nhớ, có nguy hiểm tìm ẩn khi mổ các kiểu. Mình nói để các bạn yên tâm luôn, là mổ gây mê này không phải chụp mê rồi mình bất tỉnh nhân sự như mấy cái đại phẫu đâu. Đây chỉ là tiền gây mê, bạn sẽ có cảm giác hơi mơ màng một chút, nhưng vẫn đủ tỉnh để biết có ai đó đang làm gì trong miệng mình và không cảm giác đau. Tức là vô cùng tỉnh táo.

Ai lợi dụng bóp chim lúc mổ là biết luôn, chỉ có lúc đó có muốn phản kháng không thôi. Mổ siêu nhanh, đẩy vào, vừa thấy lơ mơ một chút, tầm 20 phút sau là bác sĩ đã mổ xong cả bốn cái và cho đẩy ra ngoài để chuẩn bị cho người khác vào. Tay nghề bác sĩ thì vì mỗi ngày đều mổ 5 - 7 ca như vậy nên đã là trò mèo với mấy chú.

Mổ xong thì ra ngoài nằm nghỉ một chút cho thuốc mê tan, bớt chảy máu rồi về, uống thuốc tầm một tuần lên cắt chỉ, coi như xong.

Về ăn uống, tránh ăn đồ nóng và cứng, nên ăn đồ nguội và mềm, có thể uống đá nhiều, vì đá lạnh làm cho mạch máu co lại, mau lành. Chịu khó súc miệng bằng các loại nước súc miệng, không súc nước muối.

Ngày đầu còn hơi ê ê, nhưng với bản thân mình, chắc do sức trâu sức chó nên qua ngày thứ hai là đã thấy bớt đau rất nhiều, có thể ăn uống như bình thường. Chịu khó kiêng bú khoảng một tuần là khỏe.
Tổng chi phí cho vụ này, tiền xét nghiệm hết 900 ngàn, tiền thuốc mê các kiểu và tiền mổ 4 cái hết khoảng 8 triệu hơn, chi phí thuốc men này nọ tầm 500 ngàn, tầm 10 triệu là xử xong bốn cái răng.

Ai cần mổ thì nghiên cứu heng.

Xem thêm:

CHIA SẺ KINH NGHIỆM ĐI HÀN TỪ NHẬT - VÉ MÁY BAY ĐI HÀN CHỈ TỪ 500¥

KINH NGHIỆM & MẶC ĐỒ KHI ĐI MÁY BAY TIẾT KIỆM THỜI GIAN CÔNG SỨC