Thứ Sáu, 9 tháng 2, 2018

365 & 365

MÔ HÌNH SẢN XUẤT KIẾM ĐƯỢC TIỀN - MÔ HÌNH KINH DOANH KIẾM ĐƯỢC RẤT NHIỀU TIỀN


THE FOUNDER - NHỮNG GÓC NHÌN KINH DOANH

GÓC NHÌN THỨ 3: MÔ HÌNH SẢN XUẤT KIẾM ĐƯỢC TIỀN - MÔ HÌNH KINH DOANH KIẾM ĐƯỢC RẤT NHIỀU TIỀN

Ngày nay nhiều bạn khởi nghiệp kinh doanh đang ngày đêm suy nghĩ để sản xuất một sản phẩm nào đó hay cung cấp một dịch vụ gì đó. Trong The Founder, một bộ phim về Macdonald, hai anh em Mack & Mick cũng bắt đầu từ những điều như thế.

Họ bắt đầu từ một quán ăn, và tìm cách cải tiến nó cho đến khi tìm ra mô hình cung cấp một suất ăn nhanh, nhanh nhất thế giới. Mô hình rất nhiều ưu việt, nhưng tất cả cũng chỉ là những cải tiến gói gọn bên trong không gian của 1 nhà bếp. Và cái họ bán ra vẫn là những cái bánh hamburger trong phạm vi của một quán ăn.

Khi bậc thầy về kinh doanh Ray Kroc nhập cuộc. Cái mà ông bán ra không phải là những cái bánh hamburger, mà là mô hình những quán Macdonald. Và thiên tài hơn, là từ những mô hình Macdonald, ông đã "bán kèm" được những mảnh đất để xây dựng nên những quán ăn. Về hình thức là Ray Kroc đang nhượng quyền Macdonald, nhưng nguồn lực và lợi nhuận dựa trên kinh doanh địa ốc đã giúp Macdonald trở thành một đế chế trên toàn cầu.

Bài viết này cho bạn một hướng để tìm ý tưởng khởi nghiệp. Thay vì khởi nghiệp với một mô hình sản xuất hay dịch vụ, bạn có thể khởi nghiệp với một MÔ HÌNH KINH DOANH. Làm sao một người đi bán thức ăn nhanh lại kiếm lợi nhuận và lợi thế cạnh tranh rất lớn từ địa ốc. Đó là cách biến hóa một MÔ HÌNH KINH DOANH. Ví dụ những nhà vườn trồng cây không phải để bán trái mà để làm homestay, người trồng hoa không bán hoa mà cho thuê chụp ảnh...vv. Bạn tưởng Uber kinh doanh vận tải mà không có chiếc xe nào, chỉ là một phần mềm thôi ư? Đó là những mô hình kinh doanh và các cách biến hóa các mô hình kinh doanh để mang lại nhiều và rất nhiều lợi nhuận.

Phạm vi bài viết này không đề cập đến mô hình kinh doanh là gì. Hãy hình dung toàn bộ công cuộc kinh doanh của bạn là một cỗ máy khổng lồ cũng có đầu vào và đầu ra. Có những cỗ máy đưa cá vào và đầu ra là... nước mắm, có những cỗ máy cũng đưa cá vào nhưng đầu ra là những hộp cá thơm ngon và có giá trị cao hơn. Đã đến lúc các bạn khởi nghiệp Việt Nam nên quan tâm và thấu hiểu những cụm từ như MÔ HÌNH KINH DOANH. Đó là cách để Việt Nam nhanh chóng rút ngắn khoảng cách với bạn bè thế giới.

Nhớ THEO DÕI & đón đọc các bài tiếp theo nhé!

Cảm ơn các bạn đã đọc bài!

24 & 24 - 247 & 247 - 365 & 365