Thứ Sáu, 9 tháng 2, 2018

365 & 365

THE FOUNDER - NHỮNG GÓC NHÌN KINH DOANH: GÓC NHÌN THỨ HAI - LÒNG THAM CỦA Ý TƯỞNG


Đa số những người khởi nghiệp kinh doanh khi nghĩ một điều gì đó gọi là Ý TƯỞNG thì cứ như là đã tìm ra một điều gì đó vĩ đại, là bắt đầu "sợ mất", là bắt đầu sợ người khác sẽ được lợi nhiều hơn...vv. Thôi thì vô vàn tâm tư.

Cùng trở lại với Macdonald. Anh em nhà Mick & Mack đã tìm ra một mô hình sản xuất thức ăn nhanh tuyệt vời. Sau khi kinh doanh, họ cũng đã thử nhượng quyền, nhưng không thành công. Cho đến khi một thương nhân Ray Kroc đến và thành công trong việc mở rộng và kiểm soát mạng lưới của Macdonald.

Tuy nhiên việc mở rộng chuỗi tốn nhiều chi phí, Ray Kroc đề nghị anh em nhà Mick tăng tỷ lệ lợi nhuận được chia. Mack & Mick nghĩ rằng mình là những người có công lớn trong việc nghĩ ra ý tưởng kinh doanh mới nên đương nhiên họ được phần hơn.

Hãy cùng phân tích điểm này. Mick đã có công phát minh ra một mô hình ưu việt. Tuy nhiên anh em nhà họ chỉ suốt ngày quanh quẩn trong quán của nhà mình. Mô hình có tuyệt vời đến đâu thì cũng chỉ trong phạm vi một quán ăn, một khu vực nhỏ. Anh em nhà Mick & Mack có năng lực phát minh nhưng không có năng lực kinh doanh, mở rộng chuỗi. Giá như họ sớm nhận ra rằng, để mở rộng Macdonald thành công, vai trò của Ray Kroc là lớn hơn nhiều.

Và cũng vì nghĩ mình là người nắm giữ ý tưởng, mình là người chủ. Họ đã rất bảo thủ trong việc giữ gìn sự "tinh khiết" của mô hình mà họ "xem như con". Điều đó kiềm hãm rất nhiều sự phát triển của Macdonald trong giai đoạn đầu.

Ý tưởng là quan trọng. Nhưng nếu ý tưởng, hay kể cả một mô hình kinh doanh đã chứng minh được sự thành công ban đầu, nếu không được nuôi dưỡng cho lớn lên. Thì rất có nhiều khả năng mô hình đó sẽ chết khi chưa kịp lớn. Các nhà khởi nghiệp có lẽ cần nghĩ thoáng một xíu về ý tưởng hay mô hình kinh doanh của mình. Và hết sức tĩnh táo để nghĩ xem, công của mình bao nhiêu là hợp tình hợp lí, đừng để lòng tham của ý tưởng dẫn bạn đến sai lầm.

Người cha đẻ rất quan trọng, nhưng người cha nuôi đôi khi quan trọng hơn. Nếu người cha đẻ ra không đủ năng lực để nuôi đứa con khôn lớn, nên chăng cũng cần dũng cảm để nhường phần cho người khác nuôi dạy, để "đứa con" bạn đẻ ra phát triển và lớn mạnh. Đôi khi sự ích kỷ sẽ giết chết đứa con của bạn.

Một chi tiết thú vị. Khi Ray Kroc lần đầu tiên đến tham quan, Mack đã giới thiệu tất cả những bí mật cho Kroc. Và sau khi đồng ý bán lại thương hiệu, Mack hỏi Kroc vì sao không bắt chước mô hình và tự mình làm. Ray Kroc đã thể hiện là một bậc thầy về kinh doanh khi nói với Mack rằng, không phải cái cách sản xuất thức ăn nhanh, mà chính là cái tên Macdonald mới tạo nên thành công. Không phải ý tưởng, không phải mô hình sản xuất, mà chính THƯƠNG HIỆU mới tạo nên đế chế của Macdonald.

Đừng quá quan trọng ý tưởng để cố giữ khư khư hay tìm cách bắt chước nó. Ý tưởng khi được trình bày là một ý tưởng chết, để ý tưởng lớn lên và phát triển, cần có những năng lực lõi để làm việc đó. Năng lực lõi, đôi khi có ở người sáng tạo ý tưởng, đôi khi không. Và ai có năng lực lõi phù hợp với ý tưởng, người đó mới thực sự là "ông chủ" của ý tưởng.

Xin cảm ơn bạn đã đọc!

Xem thêm: GÓC NHÌN THỨ 3: MÔ HÌNH SẢN XUẤT KIẾM ĐƯỢC TIỀN - MÔ HÌNH KINH DOANH KIẾM ĐƯỢC RẤT NHIỀU TIỀN