Thứ Hai, 12 tháng 2, 2018

365 & 365

ĐỨT RUỘT NHƯNG NHẸ LÒNG TỪ CHỐI OFFER KHỦNG!


Một offer (lời mời làm việc) khủng với mức thu nhập gần gấp 3 lần (chính xác là gấp 2,8 lần) so với thu nhập (vốn đã rất khủng) mà tôi đang nhận từ công ty cũ. Chưa kể, kèm theo đó là các ưu đãi đặc biệt vượt trội về ngân sách nghỉ phép (hàng chục ngàn USD/lần) ở nước ngoài cho cả gia đình 2 lần/năm, với ngân sách tiếp khách không hạn chế và không cần hoá đơn, chứng từ; với các chế độ đặc biệt (máy bay hạng VIP), khác sạn 5 sao… khi đi công tác, tiêu chuẩn nhà ở cao, ô tô riêng với 2 tài xế luân phiên phục vụ 24/24 cho cả gia đình, con cái được cty trả chi phí cho học trường quốc tế, rồi mức thưởng cao ngất bằng tiền và cả cổ phiếu hàng năm…

Tôi đã tiếc đứt ruột khi phải từ chối, nhưng lại cảm thấy rất nhẹ lòng và rất hạnh phúc vì mình đã giữ đường lòng trong sạch, thanh thản.

Đó là giai đoạn tôi đang làm CEO cho một tập đoàn thực phẩm chế biến có quy mô lớn ở nước ngoài. Một tập đoàn cạnh tranh có quy mô còn lớn hơn của một đại gia khác đã đưa ra offer khủng để mời tôi về hợp tác trong vai trò CEO cho tập đoàn này. Đọc offer mà tôi… toát mồ hôi vì nó quá hấp dẫn và quá… khủng khiếp! Tuy vậy, chỉ sau một vài phút choáng ngợp, tôi hít một hơi thật sâu và đưa ra một quyết định … đắng lòng nhưng dứt khoát!

Tôi gửi e-mail cảm ơn, nói lấy làm tiếc, và xin được từ chối offer này. Tôi cũng giải thích lý do là khi nhận lời hợp tác với bất kỳ công ty nào, tôi luôn mặc định (dù ký hay không ký cam kết) là sẽ không làm việc hay hợp tác với bất kỳ đối thủ cạnh tranh trực tiếp nào trong vòng ít nhất 3 năm sau khi nghỉ việc. Tôi luôn giữ lời hứa này với chính mình trong suốt gần 30 năm đi làm của tôi (nhiều trường hợp tương tự vậy đã xảy ra, và tôi luôn giữ mình trong sạch). Các head hunter (cty săn đầu người) hầu như ai cũng biết nguyên tắc này của tôi nên không bao giờ giới thiệu tôi cho một cty cạnh tranh, cho dù họ có đưa ra offer hấp dẫn thế nào.

Điều thú vị là LÒNG CHÍNH TRỰC này tôi học được từ một tập đoàn đa quốc gia (có trụ sở chính ở Mỹ), nơi tôi từng làm việc trên cương vị một BOM Member (ở đó gọi là ManCom Member). HÃY HÀNH ĐỘNG CHÍNH TRỰC! (Act with integrity) là một trong những giá trị cốt lõi (core values) của tập đoàn này! Nó như kim chỉ nam hành động cho cả tập đoàn, không phân biệt quốc gia, vùng miền, lãnh thổ mà nó hoạt động!

Cuối năm, tôi kể câu chuyện thật này, chỉ muốn gửi lời nhắn nhủ đến các bạn trẻ. Nếu không hứa thì thôi, đã hứa thì dù không có ký kết hay không có biên bản thoả thuận gì bằng văn bản, cũng phải giữ lời. Đừng nhận lời hợp tác ngay với cty cạnh tranh trực tiếp với cty mình đang làm hay vừa chấm dứt hợp tác. Và đừng tìm lý do để biện hộ! Lòng chính trực (INTEGRITY) công ty nào cũng cần, và bạn sẽ không khó khăn gì để tìm việc ở các cty coi trọng những cộng sự chính trực!

24 & 24 - 247 & 247 - 365 & 365