Thứ Sáu, 9 tháng 2, 2018

365 & 365

VÌ SAO HỌ KIẾM TIỀN GIỎI HƠN CHÚNG TA: PHẦN 1: HỌ ĐÃ CÂU CHÚNG TA THẾ NÀO?


Mịa! Bọn này ba que xỏ lá thật. Thế mà trước giờ cứ nghĩ bọn nó cho mình là thượng đế thật. Mặt đỏ tía tai, tớ không nhịn được sổ ra ngay tại bàn cafe trong sảnh của khách sạn tại quận 1. Nơi đang chuẩn bị diễn ra hội thảo Marketing online 5.0 dành cho Doanh Nghiệp vừa và nhỏ.

Thằng bạn đi chung suỵt nhẹ một tiếng: Và trong buổi hôm nay, mày con biết cách bọn nó bắt cá tài tình thế nào. Tao mới dự trương trình này ba tuần trước bên Mã lai rồi. Hay tuyệt nhưng cũng trần trụi lắm.

Thằng bạn nói đúng. Quá hay và quá trần trụi, tất cả những từ ngữ mỹ miều nhất về khách hàng không được dùng ở đây. Không có thượng đế, không có ông này bà nọ. Khách hàng sẽ được đem ra phanh phui, mổ xẻ từ đầu, tới chân, từ thần kinh tới lồng ngực như những con cá để xem. Từng loại cá có suy nghĩ thế nào, hành vi thế nào, thích loại mồi gì, cá thường ở đâu và nhử cá bằng mồi gì.

Giờ thì tớ đã hiểu vì sao?

- Rất nhiều lần tớ bị lôi đi các hội thảo mà éo biết mình đến đó vì cái gì? Cứ bị tiềm thức lôi đi thế thôi.

- Nhiều vô kể lần mụ vợ nhà tớ long sòng sọc đòi đi siêu thị... Mua cả núi đồ về chỉ để bỏ đi.

- Và vì sao mình cắm đầu cắm cổ làm mà không có khách như bọn nó?

Tất cả chỉ là KHÔNG BIẾT CÂU CÁ

Đấy là điều tớ không biết và vì không biết nên tớ không biết áp dụng, và không biết áp dụng nên khách đến với tớ chỉ đếm trên đầu ngón chân.

Đây là những bước cơ bản trong xây dựng hệ thống mồi nhử (dân chuyên môn gọi là phễu bán hàng)

* Bước 1: Phải biết mình có thể câu cá nào. (khách của bạn là ai)

Có vô vàn các loài cá bạn ạ. Thế nhưng cách phân loại chủ yếu dựa vào ba đặc điểm ăn hàng của cá.

- Cá cần gì? (nhu cầu). Đầu tiên để đỡ tốn thời gian, công sức Marketing bạn cần tìm đúng con cá đang thèm sản phẩm của bạn.

- Cá có tự quyết vụ mua bán này không: Nếu gạ gẫm một thằng đã đời cuối cùng nó bảo: Để em về hỏi mẹ em đã thì cũng như không. Bởi thế oánh vào bọn có quyền mới được.

- Cá có xèng để trả không?

Câu này dính tới phân loại cá theo thu nhập, địa điểm. Những loại mồi cao cấp, giá trị lớn chỉ bán cho bọn cá mập, còn muốn nhử cá lòng tong thì là dạng hàng phình phường. Đây là kiến thức cơ bản mà thấy nhiều người vẫn chết vì cái tội không hiểu mỗi loại mồi chỉ hợp với một số loại cá.

Tiếp đến là các số liệu nhân chủng học

- Giới tính

- Độ tuổi

- Nghề nghiệp

- Sở thích

- Quan hệ hôn nhân

- Khu vực địa lý

Dựa vào các đặc điểm có được, họ sẽ vẽ được chân dung một con cá và làm cho nó một cái Passport. Sau đó nhân bản thành một bầy cá.

Có hai phương Pháp để vẽ chân dung các loại Cá là: Theo dấu khách hàng và phương Pháp loại trừ. Mình sẽ giới thiệu tiếp ở phần sau.

** Bước 2: Tìm nơi có nhiều cá

Để trả lời được câu cá thích mồi gì? Bạn cần biết loại cá đó thường ở đâu, tham gia group nào, thích trang nào, cmt, like bài kiểu gì.

Lần theo các dấu vết này không khó với các công cụ phân tích cá bây giờ. Chỉ cần vài click thậm chí họ đã có hầu như đầy đủ thông tin của bầy cá. Kế đó họ đưa hồ sơ của bầy cá vào một hốc mà họ gọi là tệp khách hàng.

*** Bước 3: Chuẩn bị mồi đi câu thôi

Mồi câu của bạn là gì? Đây là lý do chủ yếu bạn không câu được cá, vì mồi câu phải được thiết kế đủ sức hấp dẫn để kích thích cá lao đến.

Hệ thống mồi nhử của bạn gồm bốn tầng.

- Tầng một: Là mồi thật thơm, thật rẻ, thậm chí là free mục đích là dụ cá tới càng nhiều càng tốt. Thứ nhất kéo cá đến, thứ nhì: Lấy toàn bộ thông tin của cá.

- Tầng 2: Downsell - thường là các sản phẩm có giá trị, nhưng vẫn được bán thấp hơn so với giá thị trường. Ở bước này sẽ có một số chú cá lắc đầu. Kệ họ. Và vẫn có một lượng lớn cá vẫn cắn câu.

- Tầng 3: Tầng bán sản phẩm cơ bản. Sau khi có được lòng tin của bạn nhờ món quà hậu hĩnh, giá cả. Các vấn đề của bạn sẽ được lòi ra, và tất nhiên để giải quyết vấn đề bạn sẽ phải mua sản phẩm quan trọng này cho họ.

Nếu bạn bán giày thì tầng này mới bán giày.

Nếu bạn bán Mỹ phẩm thì tầng này mới bán Mỹ phẩm.

- Tầng 4: Upsell - bán nhiều hơn.

Nếu bạn từng vào một Spa hay gì đó tương tự. Sau khi làm theo yêu cầu của bạn, họ sẽ tiếp tục thỏ thẻ. Thưa chị, bla bla... Bên em đang có dòng sản phẩm cao cấp, sẽ giúp chị... Hôm nay bên em đang giảm giá rành riêng cho khách hàng thân thiết. Giá bình thường là 10 triệu, nhưng chị là khách quen ủng hộ bên em lâu rồi. Bên em hỗ trợ giá cho chị chỉ còn 3,3 triệu thôi ạ.

Hí hí. Bạn dính đòn chưa? Họ câu quá đẳng cấp mà!

Vậy để áp dụng chiêu này bạn cần phải:

- Tạo ra tầng một: Mồi câu miễn phí, mồi đủ hấp dẫn để lôi cá tới, tầng này mục đích nhử cá.

Ví dụ: Bán giày

Mồi là: Tặng dây, tặng si nước, tặng lót giày...

- Tầng hai: May giày, đóng đế, bán một số đôi giày giảm giá...

- Tầng ba: Bán giày

- Tầng bốn: Bán combo - giày, lót, vớ, xịt hôi chân...

**** Bước 4: Thiết lập trận đồ bát quái

Bạn phải thiết lập hệ thống Marketing bao quanh khách hàng, nếu họ lang thang trên internet sẽ gặp bạn thường xuyên.

Trận đồ bát quái của họ gồm Web, mạng xã hội, youtube, email...

- Nếu bạn tìm kiếm trên Google sẽ dính họ với các Web thương hiệu, landing page, web Thương mại điện tử, địa điểm, hình ảnh...

- Nếu bạn không tìm kiếm, một ngày nào đó họ sẽ tìm ra bạn, và thế là một ngày Sms, email, messenger đồng loạt nhận được tin nhắn: Chúc mừng bạn, bạn là 1 trong 20 người nhận được một vé chăm sóc da miễn phí tại... vv...

Bạn lo lắng rằng như thế này có mà bỏ cả núi tiền ra à. Biết kết quả thu lại có tốt không.

Đừng lo! Sẽ luôn có cách cho dân khởi nghiệp bằng Marketing du kích. Bạn chỉ phải bỏ time và công sức thôi.

***** Bước 5: Hệ thống tên lửa tầm nhiệt

Đặc điểm của loại tên lửa này là bám đuổi theo cá, cá bơi tới đâu là nó sẽ đuổi theo.

Liên tục đập vào tầm mắt của bạn là các bài quảng cáo, hình ảnh sản phẩm nếu bạn vô tình click vào nó bạn ạ. Kế đến bạn sẽ nhận được các sms, email định kỳ... Cho đến khi không cầm lòng được bạn sẽ lên thớt thôi.

Hiện nay một số tay câu chuyên nghiệp còn khôn ngoan hơn, cá chưa cắn câu không sao cả cứ dồn họ lại một chỗ, hàng ngày cứ tới tấp cho họ thấy hình ảnh, lời mời chào, bài quảng cáo. Đến một ngày cá sẽ cắn câu thôi vì những chiến thuật cực khôn ngoan. Bạn biết họ nhốt cá vào đâu không? (tớ sẽ nói ở  các phần sau, NHỚ THEO DÕI nhé!)

24 & 24 - 247 & 247 - 365 & 365