Thứ Năm, 1 tháng 3, 2018

365 & 365

BITCOIN, AMD hay NVIDIA?


Nhiều năm trước đây, khi mà máy tính và PC game ở thời kỳ hoàng kim thì Card màn hình là cuộc chiến của AMDNVIDIA cuộc chiến kéo dài nhiều năm và tốn không biết bao giấy mực và tiền quảng cáo. Cuộc chiến dần như đến hồi chấm dứt khi mà thiết bị cầm tay lên ngôi.

Ngày nay tỷ lệ chơi game trên smart phone và PC là cuộc chiến không cân sức và dĩ nhiên chiến thắng thuộc về Apple, Samsung và Sony... Cái tên AMD hay NVIDIA gần như đi vào quên lãng ở kỷ nguyên của thiết bị cầm tay.

Có lẽ hơn 10 năm trước, từ khoá BITCOIN đã được thế giới nhắc đến. Một thuật toán được đưa ra, máy tính chạy để giải thuật toán đó và cho ra một kết quả. Đó là tất cả những gì về BITCOIN. Một vài người nghĩ rằng nó có thể là một loại phương tiện hàng hoá để giao dịch. Vài người cũng nghĩ rằng nó hết sức bảo mật... bla... bla... và nó đã đi vào quên lãng.

10 năm sau BITCOIN lại ồ ạt tăng giá, và nhiều sàn giao dịch mọc lên. Nhu cầu thu mua số lượng cực lớn. Khi mà nguồn cung không đủ thì người ta lập tức thì nghĩ đến việc đào BITCOIN.

Những hệ thống Card màn hình thế hệ mới cho nhu cầu đào BITCOIN ra đời. Trâu xanh (NVIDIA) trâu đỏ (AMD), mỗi cái giá bèo bèo cũng tầm 2000-3000$.

Thời kỳ hoàng kim của PC game thì cả Việt Nam điếm trên đầu ngón tay số lượng phòng máy có thể sử dụng Card màn hình giá ngàn đô. Và mỗi phòng máy chừng 100-200 máy là cùng. Ngày nay số hộ đào BITCOIN ở VN là không thể thống kê được. Mỗi hộ/xưởng thì số lượng trâu đã từ 300-1000 con tương ứng với 300-1000 cái Card màn hình được bán ra. Dĩ nhiên số lượng khủng hơn nhiều so với thời kỳ game PC.

Trước đây AMD & NVIDIA là địch thủ thì giờ đây cả 2 là chắc đồng minh mang BITCOIN lên chính trường. Thực sự chiến lượt thu mua và tạo nhu cầu giao dịch khối lượng lớn BITCOIN trên thế giới là bước đi phải nói là đột phá.

Thứ nhất nó không những tạo được nhu cầu sử dụng số lượng lớn Card màn hình mà còn là một phương tiện thanh toán toàn cầu. Ai làm chủ phương thức thanh toán người đó làm trùm. Và có lẻ người đứng sau các sàn giao dịch BITCOIN có vẻ đã thành công trên cả 2 phương diện này.

Vậy câu hỏi đặt ra là AMD hay NVIDIA hay cả hai? Và khi nào thì quả bóng này sẽ nổ?

- Tất cả các thuật toán đều có backdoor.

- Nói về bảo mật thì nó không hề bảo mật. Bằng chứng là một Cty chuyên đào BITCOIN vừa mất trắng 16.000 BITCOIN.

- Và chúc mừng cho những ai đang thành công trên con đường này.

24 & 24 - 247 & 247 - 365 & 365