Thứ Tư, 4 tháng 4, 2018

365 & 365

Review về tour Châu Âu…


Cách đi du lịch của mình là những lần đầu sẽ chọn đi tour để được hướng dẫn, có người lo về nơi ăn chốn ở, được chỉ cho những điểm chính của nơi sẽ đến, sau đó các lần sau muốn quay lại thì sẽ đi tự túc để có thời gian khám phá chỗ đó nhiều hơn.

Lần này, mình đi tour Châu Âu 10 ngày 9 đêm, qua 5 nước là Pháp – Đức – Luxembourg – Bỉ - Hà Lan, sẽ viết lại cảm nhận cá nhân của mình cho các bạn cần theo dõi.

Visa.

Bài viết hướng dẫn xin visa đi Châu Âu mình đã có đăng trước, ai cần có thể kiếm coi lại. Bạn nhân viên hướng dẫn mình làm visa bên này dễ thương và nhiệt tình, với chỉ cho mình cách làm hồ sơ và giấy tờ rõ ràng. Sau khi nộp vào thì khoảng 14 ngày sau thì đã nghe báo là có visa rồi, chuẩn bị đồ đi thôi.

Ngày đi.

Thường đi tour kiểu này sẽ có hai dạng giờ bay. Một là bay trưa bên Việt Nam, đến bên kia là sáng rồi cứ vậy xuống đi chơi luôn. Kiểu hai là bay giờ khuya bên Việt Nam, qua tới bên Pháp là tầm chiều, lấy đồ ra về khách sạn nghỉ ngơi một đêm rồi sáng hôm sau mới đi chơi. Bay đêm, ngủ một đêm sáng hôm sau đi chơi, hợp cho ai dễ bị mệt khi bay. Còn ai có nhiều năng lượng, sung sung thì cứ chọn dạng tới buổi sáng rồi đi liền.

Hãng bay.

Bay bằng hãng Air China. Máy bay cũng rộng, ngồi thoải mái, đồ ăn trên máy bay ăn tạm ổn, kiểu vị Tàu nên người Việt mình thấy không khó ăn. Trong chuyến bay 10 tiếng thì có 2 lần phục vụ ăn và nước xuyên suốt chuyến. Ai khó ngủ cứ kêu tầm ba bốn lon bia, hay rượu vang, uống xong ngủ mẹ nó thấy chuyến đi gần hơn nhiều. À, sẽ có transit ở Bắc Kinh nhé, ở sân bay Bắc Kinh có wifi nhưng mà không vào được Facebook hay Viber, Gmail, Google các kiểu… nên chuẩn bị sẵn tinh thần là kiếm gì chơi đi.

Ăn.

Do đặc tính của các nước trong Châu Âu là đồ ăn Việt Nam mắc lắm, theo kiểu nguyên miếng beefsteak to vật chỉ 7 EUR hay 8 EUR mà tô phở tới 13 EUR, mà khách Việt thì không thể nào suốt ngày ăn món Tây được, nên sẽ chuyển thành một món cũng na ná Việt, là đồ Tàu. Tầm 50% số buổi ăn sẽ là món Tàu, có 1 đến 2 bữa ăn đồ Việt cho các bạn hiểu cảm giác ăn tô phở hay dĩa cơm tấm ở giữa Paris nó ra sao. Các bữa ăn còn lại, thì có món Hàn, có bữa thì ăn buffet một đống món cho chọn và cũng có 1 – 2 bữa ăn đồ Tây. À, riêng việc ăn sáng ở khách sạn thì 10 ngày sẽ đều là đồ ăn Tây, và nếu như bạn nào cảm thấy việc ăn 10 ngày liền các món đồ Tây thì nên chuẩn bị sẵn mì gói hay chà bông, khô gà gì đó để ăn cho đỡ ngán. Trước khi đem, nên hỏi hướng dẫn coi là những món đó có thể đem vào nước của người ta không để tránh phiền.

Ngủ.

Điểm mình thích ở bên Tour lần này chính là việc ở toàn khách sạn 4 sao trở lên. Đây cũng là điểm mà bên Tour đang bán với cam kết cùng khách hàng là tour kiểu này tour dạng cao cấp hơn các tour đang bán giá rẻ hơn ở ngoài thị trường. Dĩ nhiên, mình thích khách sạn xịn một chút để ở cho đã. Nên nếu bạn nào muốn đi giá rẻ hơn, có thể chọn các bên giá rẻ, còn mình thì ưu tiên cho việc đi cả ngày về rồi thì tối phải ngủ ở một nơi cho đã trước.

Hướng dẫn.

Thường thì sẽ có một Tour Leader từ Việt Nam dẫn đoàn qua đó, sau đó kết hợp cùng với một Tour Guide ở bên Châu Âu để đi chung trong cả chuyến. Hướng dẫn của bên này theo mình thì có kiến thức tốt, nói chuyện cũng dễ thương và quan tâm tới khách. Đêm tối tới cũng sẵn sàng dẫn khách đi chơi đêm cho biết, nếu có nhu cầu. À, ổ điện bên này là loại ba hai đầu tròn, nếu không có đầu chuyển thì các bạn có thể hỏi mượn khách sạn. Mượn xong nhớ trả. Mua sim 4G để xài, thì có thể mua ở sân bay, giá hơi cao, mà thật ra Châu Âu thì cái đéo gì cũng mắc, tầm 99 EUR một cái, nếu cần có thể hỏi mua từ hướng dẫn, có loại sim Three của Anh, xài trong khắp Châu Âu, giá bán tầm 44 EUR, mình xài cái này, rất nhanh và rất đã.

Mua sắm.

Tỷ giá thì 1 EUR = 28.000 VND. Chai nước trong cửa hàng tiện lợi tầm 2 EUR, đi đái ở một số chỗ tốn tầm 50 cent, là 14.000 VND đó, nên thề luôn là cứ đổi sang tiền Việt để tính thì thề luôn là đái các mẹ cũng đéo dám đái đâu. Nên thành thật khuyên là nên tính trước coi ngoài tiền tour ra thì mình sẽ xài thêm bao nhiêu. Ví dụ như sẽ đổi 30 triệu VND ra EUR rồi xài trong khoảng đó, hết rồi thôi, chứ đừng mua gì cũng tính toán quá, mất vui. Bên tour có cho một ngày tự do ở Paris, nên các mẹ có thể ghé qua Lafayette và Printemps, hai trung tâm mua sắm lớn ở đây để có thể mua đồ hiệu. Khuyên luôn là nên mua nước hoa vì Pháp nổi tiếng với cái này. Còn ở Bỉ, các mẹ có thể mua chocoalte ở ngay chỗ tượng thằng bé đứng tè, cũng nổi tiếng không kém.

Tham quan.

Tour này gần như sẽ dắt các mẹ qua hết những địa điểm nổi tiếng và quan trọng ở các nước. Ở Hà Lan có thể chụp hình cùng cối xay gió, quảng trường Dam. Ở Luxembourg thì đi chơi ở viện lập pháp, quảng trường trung tâm. Tới Đức thì có ghé qua đại thánh đường Trier, ai thấm nhuần tư tưởng cách mạng thì ghé qua nơi sinh của lãnh tụ Marx, ai mê nhạc thì ghé thăm nhà của nhạc sĩ Beethoven. Ở Bỉ thì ghé vào quảng trường Grand, tượng thằng nhóc đứng đái Manneken Pis, hay bảo tàng phân tử Atomium. Về Pháp thì ghé tháp Eiffel, Khải Hoàn Môn, Đại lộ Elyses, Bảo tàng Lourve, ngồi thuyền đi dọc sông Seine hay cung điện Versailles… Còn ngày cuối cùng tự do, các mẹ có thể đi mua sắm và đi chơi những chỗ nào các mẹ cảm thấy muốn ở lâu hơn.

Đó là chi tiết của chuyến đi này, giá tour đang bán tầm 50 triệu cho 5 nước, 9 ngày 8 đêm. Theo cá nhân mình thì nếu có thể, hãy thử một lần trong đời bước chân đến Châu Âu để được kinh ngạc với kiến trúc và văn hóa, lịch sử của nơi này…

Xem thêm:

Trước khi đi Châu Âu, cần biết những gì